Thế nào là một nhân viên Ticketing?

Tại đó, họ được cung cấp các kiến thức cần thiết để trở thành một chuyên nghiệp.
1. Thế nào là một nhân viên Ticketing?

Reservation and Ticketing Agent (RTA) hay còn gọi là Airline Reservation Agent – Nhân viên đặt và bán vé máy bay. Công việc chính của một RTA là trợ giúp khách hàng lên kế hoạch và đặt giữ chỗ trên mọi phương tiện đi lại và bảo đảm mọi thứ liên quan tới nơi ăn chốn ở đều sẵn sàng.
RTA thường xuyên phải nhận điện thoại, trả lời các đơn đặt hàng qua email, tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và đưa ra những lời khuyên, những thông tin về chuyến du lịch như hành trình, lịch trình cụ thể, mức chi phí, và các loại yêu cầu cần được đáp ứng. Từ đó đưa ra dự toán chi phí, đặt chỗ, xác nhận và đặt phòng khách sạn theo đúng yêu cầu của khách hàng.
Công việc của các RTA thường lặp đi lặp lại và căng thẳng. Nghe điện thoại, trả lời email và giải đáp các thắc mắc hằng ngày, hàng giờ đòi hỏi sự cẩn thận, chi tiết và khả năng giữ cân bằng cao.

2. Yêu cầu đối với một RTA

Nhân viên RTA ít nhất cũng phải tốt nghiệp THPT, nhất thiết phải biết sử dụng máy tính và tiếng Anh ở trình độ cơ bản – đó là những yêu cầu đầu tiên.
Thứ hai, tất cả những nhân viên đặt chỗ và vé máy bay đều phải qua một lớp đào tạo của hãng hoặc được gửi tới các nhà cung cấp hệ thống để đào tạo. Tại đó, họ được cung cấp các kiến thức cần thiết để trở thành một ticketing chuyên nghiệp.
Thứ ba, RTA làm việc trực tiếp và tiếp xúc với nhiều người do đó tính cách thân thiện, nhiệt tình và hòa nhã là rất quan trọng bên cạnh những yếu tố như cẩn thận, chi tiết, và có giọng nói dễ nghe.
Ngoài ra, các kỹ năng khác như sử dụng máy tính, kỹ năng giao tiếp và bán hàng, có thể bổ sung trong quá trình làm việc. Những Ticketing giỏi ở Việt Nam có kinh nghiệm lâu năm sẽ có cơ hội trở thành Ticketing Supervisor đại diện cho một hãng hàng không tại Việt Nam; trở thành quản lý hoặc mở đại lý bán vé riêng.
Hiện nay, có ba hệ thống phân phối toàn cầu đang được sử dụng ở Việt Nam. Các đại lý khi tham gia vào các hệ thống phân phối này đều có khả năng khai thác thông tin, đặt chỗ và xuất vé trên hệ thống từ các chuyến bay nội địa đến các chuyến bay quốc tế; đặt chỗ và đặt phòng khách sạn, thuê xe ô tô đưa đón…

3. RTA tại Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay có khoảng 10.000 nhân viên đặt chỗ và bán vé máy bay, có thể chia làm ba nhóm chính:
· Ticketing làm việc trực tiếp cho các hãng hàng không có nhiệm vụ là đặt và bán chỗ trên những chuyến bay của hãng mình tại Việt Nam; họ được hưởng các quyền lợi và chế độ của hãng hàng không đó và không phụ thuộc vào các hệ thống phân phối.
· Ticketing làm việc cho các đại lý bán vé máy bay: một đại lý bán vé có thể làm đại lý cho nhiều hãng hàng không cùng một lúc. Ví dụ, một đại lý của Vietnam Airline vẫn có thể làm đại lý cho China Airline, và vẫn có thể bán vé cho American Airline. Các Ticketing làm việc tại đây bắt buộc phải được đào tạo những khóa học về bán vé máy bay trên các hệ thống phân phối toàn cầu mà các đại lý đang sử dụng.
· Ticketing làm việc tại các đại lý du lịch: đối với các đại lý du lịch nhỏ, có thể gọi họ là những nhân viên làm du lịch thì chính xác hơn, vì ticketing chỉ như là một dịch vụ cung cấp thêm cho khách hàng. Với một tour du lịch trọn gói, thay vì gọi điện tới các hãng hàng không hoặc đại lý bán vé máy bay khác để đặt chỗ, với hệ thống phân phối toàn cầu, bản thân các đại lý du lịch hiện nay cũng có thể tự đặt và lấy chỗ cho các khách hàng của mình.
Các ticketing cũng là một đối tượng khách hàng được chăm sóc đặc biệt của các nhà cung cấp hệ thống phân phối. Tại các thị trường khác nhau, mỗi nhà cung cấp đều có những chính sách riêng nhằm khuyến khích các ticketing sử dụng hệ thống của mình. Các nhà cung cấp hệ thống thường đưa ra những chính sách quà tặng, dựa trên số lượng hành trình (segment) mà các ticketing đặt trên hệ thống của họ. Ngoài ra, họ còn tổ chức các khóa học training về những kỹ năng cần thiết, cung cấp kiến thức thường xuyên, cập nhật những thông tin mới nhất, thậm chí còn tổ chức dưới hình thức một câu lạc bộ dành riêng cho ticketing.
Nghề ticketing khá áp lực nhưng cũng không kém phần hấp dẫn. Ở Việt Nam, nghề này hiện đang rất phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Chị Nguyễn Minh Quế – Helpdesk & Training Manager – Galileo Vietnam – một trong ba nhà cung cấp hệ thống phân phối toàn cầu tại Việt Nam cho biết: “Đây là nghề có yêu cầu khá cao về tính chi tiết, khả năng giao tiếp và những kỹ năng mềm. Để trở thành một ticketing không khó nhưng để trở thành một ticketing giỏi không chỉ cần sự nỗ lực chăm chỉ mà còn phải thành thạo sử dụng hệ thống.
Và khi trở thành một ticketing giỏi, bạn hoàn toàn có thể ứng tuyển vào các vị trí ticketing tại các hãng hàng không có mặt ở Việt Nam cũng như trở thành một Ticketing Supervisor cho các hãng hàng không khác, cơ hội đó không nhiều nhưng bạn hoàn toàn có thể nắm bắt được chúng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *