Tại sao bạn vẫn chưa trúng tuyển?

Rất nhiều nhà tuyển dụng than phiền rằng họ gặp phải những trường hợp quá tẻ nhạt.

1. Lỗi diễn đạt

Theo kết quả khảo sát, khi đi phỏng vấn, có khá nhiều ứng viên mắc lỗi ngôn ngữ. Một số đến phỏng vấn với một bài phát biểu chuẩn bị trước như thể họ đang đọc thuộc lòng một quyển sách. Một số khác lại trả lời cộc lốc mà không cung cấp thêm thông tin gì cho nhà tuyển dụng. Một số ít vẫn nói lan man về bản thân và cuộc sống xã hội chung chung mà không nói về công việc và công ty mình đang ứng tuyển.
Vài người lại quá thẳng thắn, chẳng hạn, khi được hỏi điều gì ở công việc này hấp dẫn bạn, một thí sinh đưa ra câu trả lời: “Tôi có thể làm bất cứ việc gì. Điều tôi thực sự cần là những trợ cấp xã hội khi về nghỉ hưu.” Tệ hơn, một ứng viên nộp đơn vào làm việc cho một tổ chức chăm sóc trẻ em nhưng lại đưa ra câu trả lời khá sốc: “Tôi ghét trẻ con”
Thậm chí, có người ứng tuyển vào bộ phận chăm sóc khách hàng lại nói rằng mình: “Không phải người hòa đồng” và “Khách hàng rất hay gây phiền hà”. Một vài người dùng biện pháp than phiền về người chủ cũ và cho rằng đó là biện pháp hay để gây ấn tượng. Đó là một suy nghĩ sai lầm.

2. Lỗi cư xử

Lỗi thường gặp thứ hai ở các ứng viên chính là các cư xử của họ, mà nguyên nhân hầu hết là do không chuẩn bị và tìm hiểu trước thông tin về công ty cũng như vị trí mà mình ứng tuyển.
Một vài trường hợp có nguyên nhân từ việc thiếu ý thức và không hiểu phép lịch sự tối thiểu. Nhà tuyển dụng thường hay phàn nàn lỗi đi muộn của ứng viên và đặc biệt ngạc nhiên với những trường hợp ngang nhiên nghe điện thoại trong khi đang phỏng vấn.

3. Lỗi quan điểm, lập trường

Không ai thích một người khoe khoang, “biết tuốt” hoặc những người có cái tôi quá lớn yêu cầu nhà tuyển dụng “nhận tôi đi và anh sẽ được rất nhiều”. Tất nhiên cũng chẳng ai mê nổi người mà tuyên bố hùng hồn rằng họ từng làm những chức vụ cao trong công ty cũ.
Ngược lại, cũng ít ai muốn tuyển dụng những người mà bản thân họ không thể hiện những gì họ có. Rất nhiều nhà tuyển dụng than phiền rằng họ gặp phải những trường hợp quá tẻ nhạt. Thậm chí có những ứng viên đã trải qua giây phút căng thẳng nhất của buồi phỏng vấn bằng cách nhìn chăm chăm vao cái đồng hồ trên tay của mình.

4. Lỗi ăn mặc

Đến phỏng vấn mà ăn mặc giống như đi lấy chồng hoặc đi hỏi vợ cũng được coi là một lỗi khi phỏng vấn. Các lỗi khác được nhà tuyển dụng liệt kê trong phần này như: có điệu bộ bất bình thường, xăm mình, đeo khuyên mặt…Thông thường các nhà tuyển dụng sẽ không hài lòng với những ứng viên đến phỏng vấn mà không đi giày, ứng viên nữ mặc váy xẻ quá cao hoặc mặc áo phông quần jean với móng tay cáu bẩn.

5. Lỗi thiếu trung thực

Dạng phổ biến nhất của lỗi này là khoe khoang về bản thân và những gì mình đã làm được trong quá khứ, đặc biệt là khoe khoang về kiến thức của mình.
Thẳng thắn quá cũng phải điều tốt, nhưng thiếu trung thức lại càng không phải điều hay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *