Những ngành học dễ dàng xin được việc nhất

Nhóm ngành này hiện đang cần rất nhiều nhân lực, nếu bạn có niềm đam mê và học tập tốt, chắc chắn sẽ có được việc làm như mong muốn sau khi tốt nghiệp.

1. Ngành Điện – Điện tử

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên sẽ có thể đảm nhận các công việc như vận hành, bảo trì, sửa chữa, nâng cấp các hệ thống, thiết bị điện tử cũng như tìm hiểu, phát triển, ứng dụng điện tử công nghệ vào đời sống.
Với sự phát triển như hiện nay, vị trí nhân viên quản lý hệ thống điện – điện tử trong các doanh nghiệp sản xuất sẽ cần nhiều nhân lực. Ngoài ra, các bạn cũng có thể làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp nhỏ.
Theo các chuyên gia thì nhóm ngành Điện – Điện tử rất phù hợp với những học sinh vùng sâu, vùng sa – những nơi đang từng bước phát triển kinh tế. Vì ở nhóm ngành này, các nhà tuyển dụng thường chú trọng đến vốn kiến thức, và năng lực hơn là các mối quan hệ quen biết.

2. Ngành Nông – Lâm – Ngư

Ở các đợt tuyển sinh Đại học, lượng thí sinh đăng ký rất ít. Tuy nhiên đây là ngành học mang đến nhiều cơ hội việc làm, bởi Nhà nước đầu tư rất lớn vào ngành này để thúc đẩy sản xuất.
Nhóm ngành này ngành học rất đa dạng như: quản lý tài nguyên thiên nhiên, công nghệ sinh học, bảo vệ thực vật, khoa học cây trồng, công nghệ sau thu hoạch, chăn nuôi, thú y, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản…Phần đông các thí sinh và phụ huynh không muốn con theo học ngành này vì nghĩ rằng học ra sẽ làm nông dân.
Theo phân tích nhu cầu lao động đến năm 2020, nguồn nhân lực ở ngành này sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu lao động qua đào tạo. Và sinh viên ra trường không phải làm việc ở ngoài đồng lúa hay trên rừng mà chỉ làm các công việc nghiên cứu, chế tạo.

3. Ngành Công nghệ

Hiện đang có 2 ngành được quan tâm nhất hiện nay là: Công nghệ thực phẩm và công nghệ môi trường. Tuy nhiên, rất nhiều bạn vẫn không biết theo học ngành này thì ra trường sẽ làm công việc gì.
Đối với ngành Công nghệ thực phẩm, khi ra trường sẽ làm việc ở những nơi liên quan đến vận hành dây chuyển công nghệ sản xuất, tham gia thiết kế chế tạo thiết bị công nghệ, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học.
Đối với ngành Công nghệ môi trường, tân cử nhân sẽ làm các công việc như: thi công, vận hành, và quản lý hệ thống cấp thoát nước, các công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp, công nghệ xử lý và quản lý chất thải rắn sinh hoạt – chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại.
Hiện nay 2 ngành học này đang rất “hot” và rất có triển vọng về việc làm trong nhiều năm tới. Chính vì thế mà điểm chuẩn của các ngành này cũng khá cao.

4. Ngành Xã hội

Xu hướng hiện nay khi chọn ngành nghề của các thí sinh thường né các ngành xã hội vì không nhiều cơ hội việc làm và tỷ lệ thất nghiệp nhiều. Tuy nhiên, lãnh đạo của nhiều ngành này cho biết, nhiều ngành xã hội hiện đang khát nguồn nhân lực.
Những ngành có nhiều triển vọng như: quốc tế học, Đông phương học, ngành Hán Nôm, Việt Nam học, du lịch, văn hóa, xuất bản…Ra trường, sinh viên sẽ làm việc tại các Viện nghiên cứu, các hội, sở ban ngành của Nhà nước hoặc giảng viên tại các trường Đại học.
Nhóm ngành này hiện đang cần rất nhiều nhân lực, nếu bạn có niềm đam mê và học tập tốt, chắc chắn sẽ có được việc làm như mong muốn sau khi tốt nghiệp. Đừng hiểu nhầm rằng theo học ngành xã hội là bạn sẽ chỉ làm cho Nhà nước, vì các ngành này hoàn toàn có thể làm việc tại những công ty hoạt động tổ chức sự kiện, tổng hợp, xuất bản…

5. Ngành Xây dựng

Nhu cầu xây dựng công trình, xí nghiệp, nhà cửa ngày càng nhiều nên đây là ngành được xã hội quan tâm. Tốt nghiệp với bằng kỹ sư, các bạn có thể đảm nhận nhưng công việc ngoài công trường, trong công xưởng hoặc trong văn phòng.
Đây là ngành không cần quen biết để xin việc, nên đối với những thí sinh không có điều kiện về kinh tế, quan hệ xã hội thì ngành xây dựng là một lựa chọn thích hợp cho các bạn.

Theo nhận định của các chuyên gia Giáo dục, để có việc làm như ý sau khi rời ghế nhà trường, thí sinh không nên chạy theo các ngành nghề “hot”, thay vào đó hãy lựa chọn theo học ngành phù hợp với bản thân mình. Vì có phù hợp thì bạn mới thích học, và thích học thì kết quả học tập sẽ tố. Từ đó, cơ hội việc làm sau này của các bạn là rất cao.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *