Những kiểu phỏng vấn thường gặp nhất

Vòng phỏng vấn này được thực hiện đối với những ứng viên ứng cử vào vị trí lãnh đạo.


1. Phỏng vấn hồ sơ (Screening Interview)

Quá trình này sẽ do một nhân viên của phòng Nhân sự thực hiện. Đơn giản chỉ là một cuộc điện thoại để làm rõ thêm một số thông tin trong CV và thư xin việc, tuy diễn ra trong thời gian ngắn và không gặp mặt trực tiếp, nhưng bạn có thể bị out ngay lập tức nếu bạn trả lời ấp úng và không trùng khớp với những gì đã viết trong CV. Nếu bạn có chất giọng hay và phong cách nói chuyện hoạt bát, bạn sẽ giành được vé vào vòng trong.

2. Phỏng vấn ban đầu (Initial Interview)

Người trực tiếp phỏng vấn sẽ là một nhân viên phòng Nhân sự. Họ sẽ đánh giá năng lực và chuyên môn của bạn xem có phù hợp với tính chất công việc hay không. Nếu được bạn sẽ được đưa vào gặp Trưởng phòng Nhân sự.

3. Phỏng vấn có chọn lọc (Selection Interview)

Trưởng phòng Nhân sự sẽ phỏng vấn bạn để kiển tra một số kiến thức chuyên môn và kỹ năng làm việc của bạn. Ở một số công ty, số lượng người tham giá trực tiếp phỏng vấn có thể nhiều hơn – nghĩa là ngoài Trưởng phòng nhân sự còn có các trưởng phòng khác, tùy vào vị trí bạn ứng tuyển. Vượt qua vòng phỏng vấn này là một bước thành công lớn, bạn có thể tự tin rằng mình sẽ đảm đương tốt công việc này.

4. Phỏng vấn hội đồng (Committee Interview)

Vòng phỏng vấn này được thực hiện đối với những ứng viên ứng cử vào vị trí lãnh đạo. Do đó, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi hóc búa, những tình huống khó khăn do các thành viên của hội đồng tuyển dụng đưa ra. Hội đồng này bao gồm giám đốc và một số trưởng phòng khác, để lựa chọn những người có năng lực giải quyết vấn đề thực sự liên quan không chỉ đến lĩnh vực chuyên môn.

5. Phỏng vấn nhóm (Group Interview)

Đây là loại phỏng vấn đặc thù thường được dùng để tuyển chọn vị trí lãnh đạo cho những dự án hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Ở kiểu phỏng vấn này, ứng viên sẽ tham gia thảo luận cũng với một nhóm người về một đề tài được đưa ra. Sau khi thảo luận, nếu ứng viên có những ý kiến sắc bén, khả năng thuyết phục cao và kỹ năng tổ chức nhóm tốt sẽ được tuyển chọn.
Hiểu rõ đặc điểm cơ bản của mỗi vòng phỏng vấn sẽ giúp bạn loại bỏ cảm giác hồi hộp, căng thẳng. Nhiệm vụ của bạn chính là chuẩn bị thật tốt câu trả lời và những giải pháp dự phòng để ứng xử với nhà tuyển dụng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *