Những điều không nên nói khi đi phỏng vấn xin việc làm

Tôi không được đào tạo về chuyên ngành này nhưng tôi tin mình có thể làm được nếu các ông cho tôi một cơ hội

1. Công ty của ông chuyên làm gì?

Hãy đặt những câu hỏi chứng tỏ bạn hiểu biết rõ về công ty và trong tư thế sẵn sàng làm việc. Không nên hỏi những câu mà đáng lẽ ra bạn phải biết rõ câu trả lời hoặc bạn có thể kiếm được thông tin dễ dàng qua trang web của công ty hoặc trên các phương tiện truyền thông. Nhà tuyển dụng sẽ rất cáu và thắc mắc: “Nếu bạn không biết công ty kinh doanh cái gì thì bạn định làm gì ở đây?”

2. Tôi không đòi hỏi quá nhiều về mức lương

Lương bổng là vấn đề nhạy cảm nhất trong cuộc . Chắc chắn một điều là bạn muốn biết mình được trả lương như thế nào và tất nhiên bạn thích được trả lương cao. Người biết rõ như vậy, và họ muốn bạn nói thẳng mong muốn của mình.
Nhớ rằng, đây là một cuộc đám phán chứ không phải là một cuộc chơi. Khi bị hỏi dồn, bạn phải luôn sẵn sàng đưa ra một mức lương, thậm chí bạn phải nói rõ ràng chẳng hạn như: “Tôi muốn có mức lương khoảng 500 – 1000USD”
Nếu bạn băn khoăn mức lương mình yêu cầu quá cao so với công việc, bạn hãy xin thêm thời gian suy nghĩ hoặc hỏi thêm vài điều về công việc để đánh giá lương. Đừng giả bộ nói không quan tâm. Bạn cũng có thể hỏi thẳng nhà tuyển dụng mức lương trung bình cho vị trí ứng tuyển của bạn.

3. “Tôi sẽ sướng phát điên nếu được nhận công việc này”

Có thế đây là những lời bạn bè thường nói chuyện với nhau, nhưng bạn không thể nói câu này với nhà tuyển dụng. Sử dụng tiếng lóng sẽ làm người phỏng vấn đánh giá không cao về bạn. Có thể bạn thông minh, nói năng lưu loát, tự tin nhưng chắc chắn bạn không nên nói năng như vậy, đây hoàn toàn không phải cách gây cười hay.

4. “Xin lỗi, tôi không biết làm việc đó”

Nói thẳng điểm yếu của mình nhưng đồng thời nhấn mạnh khà năng khác. Đừng từ chối ngay vị trí chỉ vì nghĩ rằng không làm được. Có thể dung hòa bằng câu nói: “Tôi không được đào tạo về chuyên ngành này nhưng tôi tin mình có thể làm được nếu các ông cho tôi một cơ hội”
Hầu hết các công ty đều thích nhận những người thông minh, nhiệt tình, cần đào tạo hơn là nhận những người đáp ứng được chuyên môn yêu cầu nhưng không sẵn sàng học hỏi.

5. Công ty của ông có thể làm được gì cho tôi?

Những người phỏng vấn rất ghét sự kiêu ngạo và sự ích kỉ. Họ muốn biết tại sao họ lại thuê bạn. Nhấn mạnh vào những đóng góp bạn có thể làm được. Hãy nói cho họ biết về những nỗ lực bạn đã đạt được nhờ sự giúp đỡ của những người sếp trước. Đừng hỏi về lương bổng, tiền thưởng và sự thăng tiến trong công việc vội.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *