Những câu nói cấm kỵ trong phỏng vấn

Khoác lác chính là biểu hiện của kẻ thiếu tự tin và đầu óc rỗng tuếch.

1. Lĩnh vực hoạt động của công ty ông là gì?

Khi hỏi câu này, thì bạn đang tự thú nhận cho nhà tuyển dụng thấy bạn đã không tìm hiểu kỹ hoặc thậm chí không hề tìm hiểu thông tin gì về công ty bạn ứng tuyển. Điều đó có nghĩa là bạn cũng không có hứng thú với công việc tại công ty này. Do đó, các bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin về công ty mà mình xin việc để tự tin trước nhà tuyển dụng.

2. Lương của tôi bao nhiêu?

Đàm phán về lương luôn về vấn đề nhạy cảm nhất trong buổi phỏng vấn. Tất nhiên ứng viên nào cũng muốn biết công ty mà họ sắp làm việc sẽ trả lương như thế nào, ngược lại những nhà tuyển dụng thì lại muốn thăm dò ý kiến xem liệu rằng ứng viên muốn được nhận bao nhiêu? Chính vì điều đó nên bạn cần thận trọng khi nói về vấn đề này, vì nó có thể gây những phản cảm với nhà tuyển dụng.
Bạn hãy tham khảo số lương của vị trí công việc mà bạn ứng tuyển thường là bao nhiêu và nếu công ty đưa ra một mức lương thấp thì bạn nên cố gắng đàm phán để tăng lên chứ đừng vội từ bỏ ngay.

3. Tôi rất tự tin. Việc gì phải run sợ trước những người lạ

Sử dụng tiếng lóng hoặc nói chuyện theo kiểu bạn bè, sàm sỡ, quá trớn…là điều vô cùng tối kỵ và thực sự gây phản cảm với nhà tuyển dụng.
Có thể đó là cách nói chuyện hằng ngày của bạn, nhưng buổi phỏng vấn không phải là một cuộc nói chuyện thông thường.

4. Bill Gate đã đích thân mời tôi về làm với mức lương $100.000/tháng

Không nên nói khoác. Những cái thùng kêu to bao giờ cũng là thùng rỗng. Khoác lác chính là biểu hiện của kẻ thiếu tự tin và đầu óc rỗng tuếch.

5. Trong 5 năm nữa tôi muốn được du lịch khắp thế giới

Khi được nhà tuyển dụng hỏi về mục tiêu lâu dài của bạn thì nghĩa là họ muốn nghe một câu trả lời về một mục tiêu có liên quan đến lợi ích công ty của họ. Vì vậy, với câu trả lời như trên thì chắc chắn bạn sẽ không ghi được điểm nào.
Thậm chí nếu bạn chưa hề đặt ra mục tiêu nào cho bạn thì lúc được hỏi bạn cũng nên nói một vài điều có tác động đến vị trí bạn ứng tuyển cũng như công ty đó.

6. Xin lỗi, tôi không biết phải làm điều đó như thế nào?

Lời thừa nhận này tuy thành thật nhưng ý nói rằng bạn không có tinh thần học hỏi và dễ dàng chấp nhận thất bại.
Thay vì trả lời như vậy, tốt hơn hết bạn nên thừa nhận rằng bạn chưa có kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực này nhưng bạn là người biết học hỏi và luôn muốn được học hỏi những lĩnh vực mới. Hầu hết các công ty đều muốn thuê một nhân viên nhiệt tình, thông minh cho dù cần được đào tạo thêm, hơn là những người đã có nhiều kinh nghiệm nhưng lại không háo hức học hỏi thêm nữa.

7. Công ty có thể đáp ứng cho tôi được những quyền lợi gì?

Nhà tuyển dụng thực sự phản cảm với loại câu hỏi kiêu ngạo và ích kỷ như vậy. Ngược lại, họ muốn biết tại sao họ nên thuê bạn? Không nên bắt đầu bằng những câu hỏi về lương, tiền thưởng và những ưu đãi của công ty ngay từ đầu.
Nếu muốn được tuyển thì trước hết bạn cần nhấn mạnh cho họ thấy những đóng góp bạn có thể mang lại cho công ty nếu bạn được nhận. Nói với họ về những lợi ích bạn đã mang lại cho công ty trước đây như thế nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *