Những câu hỏi phỏng vấn khiến các ứng viên lo sợ nhất

Tôi vừa phỏng vấn vài người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Tại sao tôi nên chọn bạn mà không phải là họ?

1. Bạn có thể giải thích lý do tại sao bạn không đi làm trong một thời gian dài được không?

Những người đã có gia đình có thể dễ dàng đưa ra lý do cho câu hỏi này vì họ phải chăm sóc cho mái ấm của mình. Tuy nhiên, nếu bạn chưa lập gia đình thì việc này hơi khó. Đối với câu hỏi này, các bạn có thể tham khảo một vài cách trả lời sau:
“Tôi cảm thấy rằng trước khi gắn bó với một công việc, tôi nên đi đây đó một thời gian. Vì thế, tôi đã đi du lịch như một hình thức tự học. Thực ra, tôi chỉ dự định đi một thời gian ngắn, nhưng niềm đam mê du lịch đã kéo tôi đi lâu hơn và bây giờ tôi đã sẵn sàng để bắt đầu với công việc này.”
“Tôi đã làm nhiều công việc trước khi nghỉ một khoảng thời gian dài như vậy. Sau khoảng thời gian dài, tôi nhận ra rằng mình thật sự cần một công việc để phát triển sự nghiệp. Và tôi thấy rằng làm việc cho anh (chị) sẽ rất phù hợp với kế hoạch lâu dài của tôi.”

2. Bạn có biết gì về công ty của chúng tôi không?

Hy vọng rằng trước khi dự phỏng vấn, bạn đã tìm hiểu đôi nét về công ty mà mình muốn làm việc. Nếu không, bạn cũng nên nói một điều gì đó chứ không phải là “không” và thể hiện rằng bạn rất hứng thú để tìm hiểu thêm. Hãy nêu bật các dịch vụ, sản phẩm của công ty.
“Không nhiều như tôi muốn biết. Tôi hiểu rằng công ty anh (chị) là một công ty lớn, có nhiều điều kiện để phát triển trở thành một trong những công ty thành công trong ngành. Công ty anh (chị) có mấy nhà máy ở gần đây?
“Công ty của anh (chị) có tiếng là một đơn vị hàng đầu trong nền kinh tế của tỉnh (thành phố) này.”

3. Tôi vừa phỏng vấn vài người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Tại sao tôi nên chọn bạn mà không phải là họ?

Câu hỏi này có thể được thể hiện dưới rất nhiều hình thức (chẳng hạn như rất nhiều chứ không phải vài người). Hãy thận trọng trong việc đánh giá người khác, vì bạn không biết họ và có thể bạn vô tình khơi mào cho một cuộc tranh luận, ít nhất cũng là trong suy nghĩ của người tuyển dụng. Thay vào đó, hãy đưa ra những lợi ích mà nhà tuyển dụng có được khi nhận bạn.
“Tôi không thể nói tốt cho người khác, nhưng tôi có thể nói tốt cho bản thân mình. Tôi có thể đảm bảo với anh chị rằng tôi luôn thích ứng với công việc mới một cách nhanh chóng và tôi không phải gạt bỏ những kỹ năng công việc trước đây để làm tốt theo những gì phía công ty yêu cầu.”

Lưu ý:
Đừng cố gắng học thuộc lòng những câu trả lời, hãy thể hiện sự riêng biệt của bạn trong mỗi câu trả lời.
Người phỏng vấn không chỉ nghe những gì bạn nói, mà họ còn quan sát hành vi và thái độ của bạn nữa.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *