Những bước khởi đầu cực quan trọng khi tìm việc

Nếu kinh nghiệm làm việc của bạn còn khá ít, hãy bổ sung những việc làm bán thời gian, hay các hoạt động tình nguyện mà bạn đã tham gia.


1. Xác định rõ phương hướng

Sau khoảng thời gian học đại học bạn đã chắc chắn được công việc mà mình muốn làm trong thời gian tới chưa? Nếu chưa thì đây là thời điểm thích hợp để bạn xem xét lại những thế mạnh của bản thân, cũng như nghề nghiệp phù hợp với mình. Bạn nghĩ rằng mình phù hợp với vai trò là người của công chúng, những công việc năng động và áp lực cao hay công việc văn phòng nhàn hạ? Hãy suy xét thật kĩ những điểm mạnh, điểm yếu, sở thích cũng như những lợi ích đạt được. Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến những người đã và đang làm trong lĩnh vực đó để xác định đúng đắn hơn phương hướng nghề nghiệp của mình.

2. Nghiên cứu

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những công ty bạn nhắm tới và cân nhắc những phương án lựa chọn là điều vô cùng quan trọng. “Các doanh nghiệp là nhà tuyển dụng lớn nhất của sinh viên mới tốt nghiệp, do đó bạn nên mở rộng suy nghĩ hơn về những công ty và ngành công nghiệp mà trước đây bạn không có suy nghĩ về nó”, Pam Webster – cán bộ quản lý tuyển dụng của Rent-A-Car (Mỹ) cho biết. Khi đã liệt kê được những công ty, tổ chức mình mong muốn làm việc, hãy bắt dầu tìm hiểu nó thông qua website, những người đi trước, hay qua những nhân viên đang làm việc ở đó để biết được cách thức hoạt động, tiềm năng phát triển trong tương lai, mức độ ổn định, cũng như mức độ lâu dài của công việc sắp tới.
Việc tìm hiểu kĩ càng về công ty không chỉ giúp bạn có được cái nhìn chính xác hơn khi xác định nghề nghiệp, mà còn đem lại nhiều lợi ích trong quá trình phỏng vấn.

3. Chuẩn bị công cụ xin việc

Điều quan trọng trong bất cứ công việc nào đó chính là có được một bộ công cụ chuẩn xác. Và bộ công cụ cần thiết khi tìm kiếm việc làm bao gồm: một hồ sơ xin việc, một thư xin việc, bằng cấp, chứng chỉ và những giấy tờ liên quan. Bước này rất quan trọng, nên bạn hãy dành thời gian để thiết kế một bản CV cũng như thư xin việc để làm nổi trội những thế mạnh của bản thân cũng như kinh nghiệm của mình. Dưới đây là một vài điểm cần ghi nhớ khi làm CV và thư xin việc:
Xác định loại CV bạn cần. Một bản CV nhấn mạnh đến khả năng và điểm mạnh thích hợp hơn CV nói về lịch sử làm việc đối với những người lần đầu tiên đi xin việc.
Nhấn mạnh đến những thành tựu và kết quả bạn làm được thay vì chỉ mô tả kinh nghiệm đơn thuần.
Nếu kinh nghiệm làm việc của bạn còn khá ít, hãy bổ sung những việc làm bán thời gian, hay các hoạt động tình nguyện mà bạn đã tham gia.

4. Hãy tận dụng các mối quan hệ

Tận dụng tất cả các mối quan hệ mà bạn có: văn phòng hỗ trợ việc làm của trường, bạn bè đã tốt nghiệp và đang đi làm, hay bạn bè của bố mẹ, …để nắm bắt thông tin nơi nào đang tuyển dụng. Gửi email, gọi điện cho những người có thể giúp bạn, hoặc gửi CV của bạn tới những người quen và nhờ họ gửi tới nhà tuyển dụng bất cứ khi nào có cơ hội.

5. Không từ bỏ

Bước chân ra đời và đi làm là một thử thách thật sự. Hạn chế của người mới ra trường là chưa có nhiều kinh nghiệm, và bạn có thể phải chấp nhận rằng mình sẽ bắt đầu sự nghiệp từ dưới đi lên. Thậm chí, bạn có thể còn phải đối mặt với sự thật là mình sẽ bị các nhà tuyển dụng từ chối nhận vào làm việc – nhưng bạn yên tâm, hầu hết mọi người đều vượt qua được nó. Chỉ cần bạn luôn luôn chủ động, kiên trì rằng công việc phù hợp với mình sẽ tới trong thời gian không xa. Đó là một trong những bí quyết thành công cho những người mới bắt đầu con đường sự nghiệp của mình.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *