Bí quyết làm đẹp cv khi thiếu kinh nghiệm làm việc

Bạn thường có sáng kiến khi tiếp nhận dự án mới? Bạn luôn sắp xếp công việc để đạt hiệu quả cao nhất?

1. Đóng khung kinh nghiệm bạn có

Trước hết, bạn đọc qua phần mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng cho vị trí ứng tuyển. Sau đó, lọc ra một số từ/cụm từ chính thường được nhà tuyển dụng nhắc đến và bạn hãy khéo léo đưa vào phần CV của mình. Ngay cả khi bạn không có đúng chính xác những kinh nghiệm đề cập trong phần yêu cầu, hãy suy nghĩ những kinh nghiệm tương tự mà bạn có.
Ví dụ, công việc yêu cần bạn có kinh nghiệm quản trị dự án, và đương nhiên đây là điều không thể đối với sinh viên mới tốt nghiệp như bạn. Thay vào đó, bạn có thể đề cập đến kinh nghiệm tổ chức hay hoạch định các sự kiện từ thiện, công tác xã hội từng tham gia và nhấn mạnh các kỹ năng thu thập được. Hãy chắc chắn rằng các kinh nghiệm này được thể hiện thật nổi bật trong CV.

2. Thêm các kỹ năng mềm

Đôi khi trong buổi phỏng vấn, bạn nhận được câu hỏi: “Bạn có từng xảy ra bất đồng với đồng nghiệp chưa? Bạn đã giải quyết trường hợp đó như thế nào?” Và bạn bắt đầu lo lắng vì mình chưa rơi vào tình huống đó. Hãy suy nghĩ lại, bạn đã từng làm việc nhóm khi thực hiện các đề tài, hay tham gia công tác của trường? Tình huống này đã từng xảy ra và bạn đã giải quyết khéo léo? Thế thì tại sao bạn lại không liệt kê các kỹ năng mềm này vào CV?
Theo Mark Jeffries – chuyên gia tư vấn nghề nghiệp chia sẻ, kỹ năng mềm cho phép bạn tạo sức ảnh hưởng đối với người khác, khơi gợi ý tưởng, tìm thông tin và thuyết phục người khác. Bạn thường có sáng kiến khi tiếp nhận dự án mới? Bạn luôn sắp xếp công việc để đạt hiệu quả cao nhất? Đây đều là những kỹ năng được các nhà tuyển dụng ưa chuộng.
Nhưng bạn không nên chỉ liệt kê những kỹ năng này trong CV. Hãy chú ý tới việc sử dụng từ ngữ mà nhà tuyển dụng trong mô tả công việc và yêu cầu đối với ứng viên, kết hợp với việc ghi rõ các ví dụ cụ thể.

3. Tô điểm phần học vấn

Ngoài việc liệt kê các bằng cấp, bạn cũng có thể ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng bằng cách bổ sung thông tin về học bổng (nếu có), các hoạt động chuyên môn ngoại khóa, hoặc các tiểu luận nghiên cứu khoa học, nhất là nếu bạn có dịp hỗ trợ các giảng viên thực hiện một số đề tài nghiên cứu…Đừng bỏ qua bất kỳ thành tích nào, dù trong mắt bạn, đó có thể chỉ là chuyện nhỏ.

4. Không nói quá sự thật

Đối với các nhà tuyển dụng, sự chân thành chính là yếu tố hàng đầu. Do đó, nếu bạn thật sự có kinh nghiệm bán hàng, hãy thể hiện trên CV. Tuy nhiên, đừng hô biến kinh nghiệm làm việc ở cửa hàng nhỏ thành nhân viên kinh doanh của công ty lớn và đừng nói quá về lợi nhuận đạt được hay hoa hồng. Gian lận trong CV dù chỉ là những cỏn con cũng khiến CV của bạn bị liệt vào danh sách đen.
Các tân cử nhân đều đối mặt với một khó khăn chung khi bắt đầu hành trình tìm việc: thành tích học tập khá cũng chưa chắc được nhà tuyển dụng chấp nhận vì thiếu kinh nghiệm. Nhưng có thể chỉ là do bạn đã chú trọng quá mức các kinh nghiệm lớn mà bỏ qua những kỹ năng nhỏ. Tập hợp và mô tả logic những kinh nghiệm có được từ các hoạt động chuyên môn, ngoại khóa và công việc làm thêm thời sinh viên sẽ giúp bạn nhanh chóng kiếm việc thành công.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *